Loading...
Skip to main content

Phiên tòa giả định về “Phòng, chống ma túy học đường”

(29/11/2022 13:00)

Hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, mô hình “Phiên tòa giả định” do Chi đoàn Tòa án nhân dân huyện Đầm Dơi phối hợp với Chi đoàn Chi cục Thi hành án dân sự – Viện kiểm sát nhân dân huyện Đầm Dơi và Đoàn trường Trung học phổ thông Đầm Dơi thực hiện đã mang lại những hiệu quả tích cực.

Hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam năm 2022 và thực hiện kế hoạch của Chi bộ Tòa án nhân dân huyện Đầm Dơi tháng 11/2022, ngày 28/11/2022 Chi đoàn Tòa án nhân dân huyện Đầm Dơi phối hợp với Chi đoàn Chi cục Thi hành án dân sự huyện – Viện kiểm sát huyện Đầm Dơi và Đoàn trường THPT Đầm Dơi tổ chức chương trình truyền thông Phiên tòa giả định về “Phòng chống ma túy học đường”, với sự có mặt của hơn 1800 học sinh, tại trường THPT Đầm Dơi.

image

Trước khi bắt đầu phiên tòa, các em học sinh tái hiện lại tình huống giả định là một học sinh đang học lớp 12, nhiều năm liền là học sinh giỏi nhưng vì một phút bốc đồng, bị đối tượng xấu rủ rê lôi kéo dẫn đến có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và bị bắt quả tang.

image

Phiên tòa giả định được xây dựng dựa trên vụ án có thật, phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý của lứa tuổi thanh thiếu niên trên địa bàn. Theo đó, bị cáo bị Viện kiểm sát truy tố về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo điểm c khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự.  Phiên tòa diễn ra với đầy đủ trình tự, thủ tục, thành phần theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, được chuẩn bị chu đáo, đầu tư kỹ lưỡng từ nội dung đến các tình tiết xét xử, nội dung tranh luận tại phiên tòa.

Ngay từ khi bắt đầu phiên tòa, tất cả những người tham dự đều chăm chú theo dõi, lôi cuốn vào từng tình tiết vụ án. Với cách thể hiện dễ hiểu, tình huống giả định sát với thực tế, nội dung thể hiện sinh động, phù hợp đã giúp các em học sinh nhận thức rõ về những quy định của pháp luật về hành vi phạm tội, mức hình phạt áp dụng cũng như hoạt động của các cơ quan tiến hành tố tụng và tính nghiêm minh của pháp luật.

image

Sau phiên tòa, đtăng tính tương tác và hiệu quả của buổi tuyên truyền, giúp các em học sinh nắm vững kiến thức và ghi nhớ sâu hơn, Ban tổ chức chương trình tổ chức trò chơi “Hỏi nhanh – đáp gọn” về nội dung Phiên tòa giả định vừa diễn ra và quy định pháp luật về phòng, chống ma túy. Các em học sinh vô cùng hào hứng, tham gia tích cực trả lời các câu hỏi và được Ban tổ chức trao tặng phần quà lưu niệm, khuyến khích các em mạnh dạn hơn nữa trong việc học tập, tiếp thu kiến thức.

Trong thời gian một tiết học, Chương trình Truyền thông Phiên tòa giả định về “Phòng chống ma túy học đường” tại Trường THPT Đầm Dơi đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả, đem lại nhiều bài học ý nghĩa, có tính chất giáo dục, cảnh báo những ai có suy nghĩ, hành động vi phạm pháp luật, đặc biệt là thế hệ thanh thiếu niên nhận thức pháp luật để tránh sa vào tệ nạn xã hội, góp phần phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Đầm Dơi./.

Kim Thia


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 194
cdscv