Loading...
Skip to main content

TAND huyện Năm Căn tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự

(27/10/2022 10:46)

Sáng ngày 27/10/2022, TAND huyện Năm Căn tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự đối với bị cáo Thạch Nhựt Quang về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Nội dung vụ án: Vào khoảng 10 giờ ngày 04/7/2022, Thạch Nhựt Quang điều khiển xe mô tô hiệu Sirius màu đen, đến khóm Hàng Vịnh, thị trấn Năm Căn thì Quang phát hiện nhà của ông Trần Hoàng Tuấn khóa cửa và không người trông coi nên nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Quang lấy được 02 máy tính xách tay hiệu ASUS và hiệu DELL và tiền mặt 10.550.000 đồng rồi tẩu thoát.

Ngày 05/7/2022 ông Tuấn phát hiện bị mất tài sản nên đến Công an thị trấn Năm Căn trình báo sự việc. Quá trình xác minh, Cơ quan điều tra mời Thạch Nhựt Quang làm việc thì Quang thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra đã lập biên bản tạm giữ của Thạch Nhựt Quang 01 xe mô tô hiệu Sirius BKS 69M1 – 038.71; Tạm giữ của Lý Trọng Nghĩa máy tính xách tay hiệu ASUS; Ông Lê Hữu Hoàng tự nguyện giao nộp tổng số tiền mà Quang dùng để mua xe và sửa xe là 9.165.000 đồng. Tổng giá trị tài sản Quang chiếm đoạt là: 21.583.000 đồng (Hai mươi mốt triệu năm trăm tám mươi ba nghìn đồng).

image

Phiên tòa xét xử

Sau khi đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo và căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thạch Nhựt Quang 09 (chín) tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” theo khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Thông qua phiên xét xử, Hội đồng xét xử tuyên truyền đến người dân “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”, không nên lười lao động mà chiếm đoạt tài sản của người khác. Phiên tòa cũng nhắn gửi đến mọi người dân phải nâng cao ý thức cảnh giác, trông coi và bảo quản, gìn giữ, không nên thờ ơ, chủ quan trong quản lý tài sản, không tạo ra cơ hội và điều kiện để người khác trộm cắp.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm về áp dụng pháp luật trong việc xét xử vụ án, tính thuyết phục của Bản án đã tuyên, về việc điều hành phiên tòa của Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa trong suốt quá trình xét xử, từ khi khai mạc phiên tòa đến khi kết thúc phiên tòa, đặc biệt là kỹ năng tranh tụng, kỹ năng xét hỏi tại phiên tòa. Qua đó, Hội đồng xét xử đã thực hiện đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm của mình tại phiên tòa, điều hành phiên tòa tuân thủ đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự; Kiểm sát viên, người bào chữa và bị cáo đã được tạo điều kiện thực hiện quyền tranh luận tại phiên tòa. Việc xét hỏi được thực hiện một cách khách quan, toàn diện; việc tranh tụng tại phiên tòa đã thực hiện có nhiều đổi mới. Phiên tòa đã được tiến hành công khai, dân chủ, thực hiện đúng với tinh thần cải cách tư pháp và quy định của pháp luật.

Qua các phiên tòa đã giúp cho các Thẩm phán, Hội thẩm và Thư ký tự học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và nâng cao kiến thức, kỹ năng về chuyên môn nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án.

Thùy Linh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 320
cdscv