Skip to main content

TAND huyện Phú Tân tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự

(31/12/2021 20:10)

Ngày 30/12/2021, Tòa án nhân dân huyện Phú Tân mở phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Nhật Lân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” quy định tại điểm c khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Nội dung vụ án: Vào ngày 26 tháng 4 năm 2021, Trần Nhật Lân đến Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân để liên hệ công tác. Khi vào phòng làm việc, Trần Nhật Lân đến bàn làm việc của ông Khấu Bảo Quốc là Chuyên viên Văn phòng Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân nhìn thấy và lấy 02 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Hồ Thị Tố Mai và Nguyễn Văn Đồi rồi đi ra để vào trong cốp xe. Sau đó, Trần Nhật Lân làm giả giấy ủy quyền, giấy biên nhận bán đất giữa bà Hồ Thị Tố Mai và Trần Nhật Lân.

Đến khoảng 09 giờ ngày 27 tháng 4 năm 2021, Trần Nhật Lân mang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Hồ Thị Tố Mai và giấy ủy quyền, giấy biên nhận bán đất đến tiệm vàng Kim Như thuộc khóm 1, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau để cầm cố cho bà Nguyễn Kim Như. Bà Nguyễn Kim Như không phát hiện giấy ủy quyền, biên nhận bán đất giả nên đồng ý cầm cố số tiền 100.000.000 đồng; Trần Nhật Lân sử dụng số tiền này để trả nợ và tiêu xài cá nhân hết. Sau khi cầm cố Trần Nhật Lân phát hiện Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tên Hồ Thị Tố Như là người quen nên ngày 07 tháng 5 năm 2021, Trần Nhật Lân tiếp tục làm giả giấy ủy quyền của ông Nguyễn Văn Đồi với nội dung: Ông Nguyễn Văn Đồi đã bán cho ông Trần Nhật Lân phần nhà đất với số tiền 800.000.000 đồng. Trần Nhật Lân có quyền thay mặt ông Nguyễn Văn Đồi vay vốn, cầm cố, chuyển nhượng phần nhà đất rồi Trần Nhật Lân mang giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Nguyễn Văn Đồi và giấy ủy quyền đến tiệm vàng Kim Như thay thế giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên Hồ Thị Tố Mai thì được bà Nguyễn Kim Như đồng ý. Sự việc sau đó bị phát hiện, Trần Nhật Lân đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình và trả lại 100.000.000 đồng cho bà Nguyễn Kim Như.

C:\Users\Admin\Desktop\TAND huyen Phu Tan Phiên tòa HS 30-12-21 618.jpg

Quang cảnh phiên tòa

Qua điều tra xác định: Do thiếu nợ, mất khả năng thanh toán và muốn có tiền trả nợ nên Trần Nhật Lân đã lợi dụng sự quen biết, tin tưởng và thiếu kiểm tra của bà Nguyễn Kim Như nên Trần Nhật Lân đã lừa đảo chiếm đoạt tiền để trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của bị cáo và tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Trần Nhật Lân phạm tội “Lừa đao chiếm đoạt tài sản”, tuyên phạt bị cáo Trần Nhật Lân 01 (một) năm tù.

Ngay khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Qua đó đã giúp các Thẩm phán, Thư ký học hỏi, tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm, khắc phục được những hạn chế, thiếu sót, từng bước nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các loại án.

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm có ý nghĩa thiết thực nhằm giúp các Thẩm phán, Thư ký Tòa án nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các vụ án hình sự.

                    Đoàn Thị Tú


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 109
cdscv