Ngày 13 tháng 3 năm 2025, Toà án nhân dân tỉnh Cà Mau mở phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Nguyễn Thị Oanh.
Nội dung vụ án: Năm 2007, Oanh bắt đầu làm chủ hụi tại thị trấn Cái Nước, huyện Cái nước để hưởng tiền hoa hồng. Đến tháng 01/2023 thì đình hụi, khi đình hụi còn 07 dây hụi chưa mãn. Trong 07 dây hụi này, Oanh đã thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt tiền của các hụi viên. Tại phiên tòa, Oanh đã thành khẩn khai báo hành vi vi phạm của mình, lợi dụng việc làm chủ nhiều dây hụi, nhiều hụi viên không đi khui hụi nên Oanh đã giả danh hụi viên để bỏ thăm hốt 35 chân hụi chiếm đoạt 1.391.580.000 đồng, đưa khống tên hụi viên tham gia để hốt 44 chân hụi chiếm đoạt 419.980.000 đồng, bán 09 chân hụi khống chiếm đoạt 449.560.000 đồng, đã đình hụi nhưng vẫn gom tiền hụi và mở hụi khống chiếm đoạt 45 chân với số tiền 209.850.000 đồng.

Phiên tòa xét xử
Bị cáo Oanh là người có trình độ học vấn cao, bản thân nhận thức được việc gian dối các hụi viên để hốt hụi là sai nhưng vì muốn có tiền để tràn lấp cho các hụi viên hốt hụi mà không đóng hụi chết và sử dụng tiền vào mục đích riêng nên bị cáo đã thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của hụi viên khác. Đây là hành vi xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác trái pháp luật, bị cáo thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp và thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng. Sau khi xem xét các đặc điểm nhân thân của bị cáo và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 10 năm tù và buộc bị cáo phải có trách nhiệm hoàn trả số tiền chiếm đoạt cho 45 bị hại có yêu cầu.
Kim Yến (ảnh: Vĩnh Hải)