Loading...
Skip to main content

TAND huyện Năm Căn tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm án hình sự

(07/04/2023 14:52)

Sáng ngày 07/4/2023, TAND huyện Năm Căn và Viện kiểm sát nhân dân huyện Năm Căn phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm và trình chiếu chứng cứ tại phiên tòa, vụ án hình sự đối với hai bị cáo Dương Văn Tính và Phạm Tấn Đạt về tội “Cố ý gây thương tích” theo điểm d khoản 4 Điều 134 Bộ luật hình sự.

Nội dung vụ án: Giữa Dương Văn Tính và Trần Quang Thoại có xảy ra mâu thuẫn từ trước nên khoảng 23 giờ ngày 07/6/2022 nhóm của Tính gồm Tính và Phạm Tấn Đạt hẹn gặp nhóm của Thoại gồm Thoại, Cao Hoàng Bửu, Nguyễn Văn Thắng và Bùi Văn Định tại quán nhậu Song Ý thuộc ấp 5, xã Hiệp Tùng, huyện Năm Căn để hòa giải thì xảy ra cự cải xô xát đánh nhau. Phạm Tấn Đạt đã dùng dao dài khoảng 20cm, cán nhựa màu đen đâm vào bụng của Trần Quang Thoại một nhát và tiếp đó gây thương tích cho Cao Hoàng Bửu. Còn Dương Văn Tính dùng dao tự chế (loại dao mèo) chém trúng vào chân trái của Thoại gây thương tích. Kết quả giám định tỷ lệ thương tật của Thoại là 69%, của Bửu là 18%.

D:\Users\Admin\Desktop\TAND huyen Nam Can to chuc PT rut KN QC 618.png

Sau khi đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo và căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Dương Văn Tính và bị cáo Phạm Tấn Đạt mỗi bị cáo 07 (bảy) năm tù.

D:\Users\Admin\Desktop\TAND huyen Nam Can to chuc PT rut KN Tuyen an 618.png

Sau khi kết thúc phiên tòa, Lãnh đạo đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm về áp dụng pháp luật trong việc xét xử vụ án, tính thuyết phục của Bản án đã tuyên, về việc điều hành phiên tòa của Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa trong suốt quá trình xét xử, từ khi khai mạc phiên tòa đến khi kết thúc phiên tòa, đặc biệt là kỹ năng tranh tụng, kỹ năng xét hỏi tại phiên tòa. Qua đó, Hội đồng xét xử đã thực hiện đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm của mình tại phiên tòa, điều hành phiên tòa tuân thủ đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự; Kiểm sát viên, bị cáo đã được tạo điều kiện thực hiện quyền tranh luận tại phiên tòa. Việc xét hỏi được thực hiện một cách khách quan, toàn diện; việc tranh tụng tại phiên tòa đã thực hiện có nhiều đổi mới. Phiên tòa đã được tiến hành công khai, dân chủ, thực hiện đúng với tinh thần cải cách tư pháp và quy định của pháp luật.

Qua các phiên tòa đã giúp cho các Thẩm phán, Hội thẩm và Thư ký tự học hỏi, tích lũy kinh nghiệm và nâng cao kiến thức, kỹ năng về chuyên môn nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án.

Thùy Linh


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 153
cdscv