Loading...
Skip to main content

TAND huyện Phú Tân tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử án dân sự

(17/03/2023 08:48)

Ngày 16/3/2023, TAND huyện Phú Tân mở phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án dân sự giữa các nguyên đơn ông Quách Văn Xuyên với bị đơn ông Huỳnh Văn Nhỏ và bà Đinh Kim Bông về việc tranh chấp “Quyền sử dụng đất”.

Nội dung vụ án: 

Ông Quách Văn Xuyên có một phần đất diện tích là 22.316,3m2 tọa lạc tại ấp Kết Nghĩa, xã Tân Hải, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau. Ông Quách Văn Xuyên đã được Sở tài nguyên và Môi trường tỉnh Cà Mau cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 06/4/2020. Nguồn gốc phần đất là của cha mẹ ông Quách Văn Xuyên là ông Quách Văn Huýnh và bà Võ Thị Đấu cho ông Quách Văn Xuyên. Trước đây vào năm 1999, giữa bà Võ Thị Đấu có tranh chấp với ông Huỳnh Văn Dần với diện tích là 38.880m2 và được Chủ tich Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau giải quyết bằng quyết định số 675/QĐ-CTUB ngày 11/11/1999 là toàn bộ phần đất tranh chấp nói trên là của bà Võ Thị Đấu, buộc ông Huỳnh Văn Dần phải giao trả toàn bộ phần đất trên cho gia đình bà Võ Thị Đấu. Sau đó ông Quách Văn Xuyên được ông Quách Văn Huýnh và bà Võ Thị Đấu cho lại và được Ủy ban nhân dân huyện Cái Nước (nay là huyện Phú Tân), tỉnh Cà Mau cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào ngày 02/01/1999 với diện tích là 19.440m2. Tuy nhiên, sau khi có quyết định của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau có hiệu lực pháp luật thì đến ngày 21/12/1999 Ủy ban nhân dân xã Phú Tân, huyện Cái Nước (nay là xã Tân Hải, huyện Phú Tân), tỉnh Cà Mau tiến hành công bố quyết định số 675/QĐ-CTUB ngày 11/11/1999 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau nhưng hộ gia đình ông Huỳnh Văn Dần vẫn không chấp hành quyết định mà ngang nhiên chiếm lại phần đất, canh tác từ năm 2000 cho đến nay. Mặc dù ông Quách Văn Xuyên đã nhiều lần yêu cầu chính quyền giải quyết nhưng vẫn không giải quyết được. Ông Quách Văn Xuyên đã nhiều lần yêu cầu Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau tổ chức thi hành quyết định số 675 nhưng Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau xác định đã tổ chức thực hiện xong, việc đất ông Quách Văn Xuyên bị chiếm sử dụng không thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau. Nay ông Quách Văn Xuyên yêu cầu Tòa án giải quyết buộc ông Huỳnh Văn Nhỏ, bà Đinh Kim Bông, ông Trần Thanh Tuấn, ông Huỳnh Hải Đăng và ông Phạm Văn Nghị phải di dời nhà, tài sản có trên đất trả lại cho ông Quách Văn Xuyên phần đất theo đo đạc thực tế có diện tích là 20.660,5m2 tọa lạc tại ấp Kết Nghĩa, xã Tân Hải, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau.

D:\Users\Admin\Desktop\TAND HUYEN PHU TAN MO PHIEN TOA RUT KINH NGHIEM DS 16-3.jpg

Quang cảnh phiên tòa

Trên cơ sở đánh giá tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử quyết định: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn ông Quách Văn Xuyên. Buộc ông Huỳnh Văn Nhỏ, bà Đinh Kim Bông, ông Trần Thanh Tuấn, ông Huỳnh Hải Đăng và ông Phạm Văn Nghị phải di dời nhà, tài sản có trên đất trả lại cho ông Quách Văn Xuyên phần đất theo đo đạc thực tế có diện tích là 20.660,5m2 tọa lạc tại ấp Kết Nghĩa, xã Tân Hải, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau.

Ngay khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Qua đó đã giúp các Thẩm phán, Thư ký học hỏi, tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm, khắc phục được những hạn chế, thiếu sót, từng bước nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các loại án.

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm có ý nghĩa thiết thực nhằm giúp các Thẩm phán, Thư ký Tòa án nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các vụ án dân sự. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng xét xử, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần của Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ chính trị đề ra./.

                    Đoàn Thị Tú


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 191
cdscv