Loading...
Skip to main content

TAND huyện U Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023

(19/01/2023 10:05)

Chiều ngày 18/01/2023, TAND huyện U Minh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Thế Phương- Uỷ viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án Toà nhân dân tỉnh Cà Mau; Ông Phạm Việt Phong - Phó Bí thư thường trực Huyện uỷ huyện U Minh; Ông Phạm Thanh Phương - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện U Minh; đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam huyện, Viện kiểm sát huyện, Công an huyện, Thi hành án dân sự huyện, cùng toàn thể Lãnh đạo, công chức, Đoàn Hội thẩm, Hoà giải viên TAND huyện U Minh.

Được sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Lãnh đạo TAND tỉnh Cà Mau, Thường trực Huyện ủy huyện U Minh, Chính quyền địa phương và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan ban, ngành và Mặt trận Tổ quốc huyện. Đặc biệt là sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ công chức và người lao động TAND huyện U Minh. Trong năm, các nhiệm vụ trọng tâm công tác Tòa án huyện U Minh tiếp tục được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Năm 2022, TAND huyện U Minh đã thụ lý 856 vụ, việc tăng 150 vụ so với năm 2021, đã giải quyết 751 vụ, việc đạt 87,73%, còn lại 105 vụ. Không có án quá hạn luật định. Trong đó, án hình sự giải quyết 56/56 vụ đạt 100%; án dân sự giải quyết 691/796 vụ việc, đạt tỷ lệ 86,80%; Áp dụng biện pháp hành chính tại Toà án giải quyết 04/04 hồ sơ.

Nhìn chung, công tác xét xử các loại án của TAND huyện U Minh trong năm đều đảm bảo đúng pháp luật, bảo vệ được quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và công dân, góp phần vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và bảo vệ trật tự an toàn xã hội. TAND huyện cũng đã thực hiện tốt công tác phối hợp liên ngành như Công an, Viện kiểm sát trong các hoạt động điều tra, truy tố, xét xử, không để xảy ra việc kết án oan hoặc bỏ lọt tội phạm; xác định các vụ án trọng điểm để tiến hành điều tra, xét xử nghiêm minh đúng pháp luật.

Hoạt động của Hội thẩm nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng xét xử. Bảo đảm việc xét xử thực hiện theo tinh thần cải cách tư pháp và thực hiện tốt các nguyên tắc tố tụng.

D:\Users\Admin\Desktop\TAND U MINH TRIEN KHAI CONG TAC 2023 618.png

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thế Phương - Phó Chánh án TAND tỉnh Cà Mau, đánh giá cao kết quả mà TAND huyện U Minh đã đạt được trong năm 2022, đồng thời chỉ đạo, quán triệt các nhiệm vụ mà Tòa án cần tập trung trong năm 2023. Triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng công tác xét xử do TAND tối cao chỉ đạo. Chú trọng làm tốt công tác hòa giải trong giải quyết các vụ việc dân sự và công tác đối thoại trong giải quyết các vụ án hành chính. Không để tình trạng để các vụ án quá thời hạn chuẩn bị xét xử do nguyên nhân chủ quan của Tòa án; bảo đảm xét xử nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, bỏ lọt tội phạm. Tăng cường tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm. Tiếp tục tổ chức triển khai thi hành hiệu quả Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Phạm Thanh Phương - Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện U Minh ghi nhận kết quả mà TAND huyện U Minh đạt được trong năm 2022. Đồng thời, đề nghị năm 2023, TAND huyện cần đẩy mạnh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ việc, hạn chế mức thấp nhất các vụ án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của thẩm phán, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2023.

D:\Users\Admin\Desktop\TAND U MINH TRIEN KHAI CONG TAC 2023 BK 858.png

Năm 2022, Tâp thể TAND huyện U Minh được Chánh án TAND tỉnh Cà Mau tặng danh hiệu Lao động tiên tiến; 10 cá nhân được tặng danh hiệu Lao động tiên tiến; 03 công chức Toà án và 02 Hội thẩm được Chánh án Toà án nhân dân tỉnh Cà Mau tặng Giấy khen; 01 công chức tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở; 02 Hội thẩm được Chánh án Toà án Tối cao tặng Bằng khen; Tập thể Đoàn Hội thẩm và 05 Hội Thẩm được Chủ tịch UBND huyện U Minh tặng Giấy khen.

D:\Users\Admin\Desktop\TAND U MINH TRIEN KHAI CONG TAC 2023 GKHTND 618.png

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo, đồng chí Dư Thanh Nguyễn, Chánh án TAND huyện U Minh hứa sẽ cùng tập thể lãnh đạo, công chức và người lao động trong đơn vị đoàn kết để hoàn thành các nhiệm vụ công tác được giao trong năm 2023; khắc phục những hạn chế thiếu sót đã nêu ra trong năm 2022.

  Như Ý


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 213
cdscv