Loading...
Skip to main content

TAND huyện Cái Nước tổng kết năm 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2023

(14/01/2023 21:14)

Chiều ngày 13/01/2023, TAND huyện Cái Nước tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai công tác năm 2023. Dự Hội nghị có ông Dương Văn Thắng, Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Cà Mau, Bí thư Huyện ủy Cái Nước; ông Trần Trọng Nhân, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chánh án TAND tỉnh Cà Mau; đại diện lãnh đạo HĐND, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Cái Nước, Viện kiểm sát, Chi cục Thi hành án dân sự huyện cùng với toàn thể công chức, người lao động của TAND huyện Cái Nước.

D:\Users\Admin\Desktop\TAND CAI NUOC HOI NGHI TRIEN KHAI CONG TAC 13-1-2023 DB 858.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2022, TAND huyện Cái Nước triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh tổng số lượng các vụ án phải thụ lý, giải quyết theo thủ tục tố tụng và Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án tăng cao so với cùng kỳ những năm trước. Tính chất, mức độ hành vi phạm tội của tội phạm hình sự diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn phạm tội mới; các tranh chấp dân sự vẫn diễn ra ngày càng nhiều và phức tạp, nhất là án liên quan đến đất đai. Đặc biệt trong những tháng đầu năm còn ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ giải quyết các loại án, loại việc thuộc thẩm quyền. Bên cạnh nhiệm vụ phải làm tốt công tác xét xử, giải quyết các loại vụ việc theo chỉ tiêu của Quốc hội, TAND huyện Cái Nước cũng phải triển khai nhiều nhiệm vụ mới của TAND và địa phương giao.

D:\Users\Admin\Desktop\TAND CAI NUOC HOI NGHI TRIEN KHAI CONG TAC 13-1-2023.jpg

Ông Trần Thanh Hiền – Chánh án TAND huyện Cái Nước thông qua báo cáo công tác năm 2022 và triển khai công tác năm 2023

Vượt lên những khó khăn đó, TAND huyện Cái Nước đã hoàn thành nhiệm vụ được giao. Kết quả công tác năm 2022 đạt và vượt mức chỉ tiêu thi đua đã đặt ra đầu năm. Trong đó, giải quyết 1.200 vụ, việc/1394 vụ, việc, đạt tỷ lệ 86,08%, so với cùng kỳ năm trước thụ lý tăng 86 vụ, việc; giải quyết tăng 353 vụ, việc. Án hình sự giải quyết đạt 98,70%; Án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại, lao động giải quyết đạt 85,46%. Trong năm, đơn vị chuyển 53 vụ sang hòa giải đối thoại theo Luật Hòa giải đối thoại tại Tòa án, đã hòa giải, đối thoại thành 30 vụ, đạt tỷ lệ 56,60%. Tổ chức được 10 phiên tòa rút kinh nghiệm và 03 phiên tòa trực tuyến, không có án quá hạn luật định, tỷ lệ án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán dưới tỷ lệ cho phép. Thực hiện hoàn thành tốt và vượt kết hoạch các nhiệm vụ chính trị địa phương giao. Các hoạt động thể thao, xã hội, từ thiện cũng đạt nhiều kết quả tốt.

Với những thành tích đã đạt được trong năm, tập thể TAND huyện Cái Nước TAND tối cao tặng danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, 02 cá nhân được tặng Danh hiệu Chiến sỹ thi đua, 01 cá nhân được tặng Giấy khen chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, 04 cá nhân được tặng Giấy khen.

D:\Users\Admin\Desktop\TAND CAI NUOC HOI NGHI TRIEN KHAI CONG TAC 13-1-2023 khen thuong 618.jpg

Ông Trần Trọng Nhân trao danh hiệu Chiến sĩ thi đua cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2022

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Trần Trọng Nhân ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2022 của TAND huyện Cái Nước. Đồng thời cũng chỉ ra những thiếu sót, hạn chế trong quá trình giải quyết, xét xử để rút kinh nghiệm và đề ra những phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2023.

Thay mặt tập thể TAND huyện Cái Nước, ông Trần Thanh Hiền – Chánh án tiếp thu sâu sắc ý kiến chỉ đạo, đồng thời khẳng định sẽ cùng với tập thể công chức, người lao động của đơn vị đoàn kết, nỗ lực phấn đấu để cụ thể hóa những ý kiến chỉ đạo thành những chương trình, hành động thiết thực góp phần cùng với TAND hai cấp và chính quyền đại phương thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Năm 2023 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XIII của Đảng, năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới, dự báo tình hình trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt là dịch bệnh tiếp tục ảnh hưởng đến đời sống kinh tế, xã hội; tác động trực tiếp đến việc thực hiện nhiệm vụ của Tòa án. Cùng với yêu cầu làm tốt công tác giải quyết, xét xử các loại án trong bối cảnh dự báo số lượng các loại vụ, việc phải thụ lý, giải quyết tiếp tục tăng với tính chất ngày càng phức tạp. Với truyền thống đoàn kết và tinh thần phấn đấu không ngừng nghỉ của tập thể công chức, người lao động và Đoàn Hội thẩm nhân dân, TAND huyện Cái Nước quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2023 với tâm thế mới, khí thế mới để không phụ lòng tin của Đảng, của nhân dân giao cho.

Lương Văn Khải


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 226
cdscv