Loading...
Skip to main content

TAND tỉnh Cà Mau tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm

(22/09/2022 08:16)

Ngày 21/9/2022, TAND tỉnh Cà Mau tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự phúc thẩm đối với các bị cáo Trần Văn Đầy, Châu Hồng Đức, Trần Văn Đẹo về tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” theo khoản 1 Điều 304 Bộ luật hình sự.

Nội dung vụ án như sau: Vào ngày 25/02/2021, anh Phan Minh Vương gọi điện thoại cho Châu Hồng Đức nói có Nguyễn Thanh Phong gặp nói chuyện nên Đức đồng ý nghe máy. Khi nói chuyện, Phong yêu cầu Đức phải đưa tiền bảo kê tiệm game bắn cá tên Châu Nhật Phát do Đức làm chủ nhưng Đức không đồng ý.

Đến ngày 26/02/2021, nhân viên ở tiệm game báo cho Đức biết việc Phong và anh Vương đến ngồi trước cửa tiệm không cho khách vào chơi. Sau đó, Đức mở camera trên điện thoại quan sát thấy có sự việc trên nên vào khoảng 15 giờ cùng ngày, Trần Văn Đầy điều khiển xe mô tô chsở Đức từ nhà chạy lên tiệm game để xem, Đức hẹn anh Vương đến tiệm game để giải quyết sự việc nhưng nhóm anh Vương không đến nên Đầy chở Đức về trung tâm thành phố Cà Mau. Khi đi đến khu vực xã Định Bình, thành phố Cà Mau thì giữa Đức, Phong và Đầy dừng lại và xuống xe nói chuyện với Phong thì xảy ra cự cãi. Lúc này, anh Vương cầm hung khí chạy đến đe dọa đánh Đức nên Đức rút trong túi quần ra 01 khẩu súng tự chế loại súng hình bút còn Đầy mở yên xe ra lấy 01 khẩu súng tự chế loại súng hình bút và đe dọa anh Vương. Sau đó, Đức và Đầy dùng súng bắn chỉ thiên một phát. Sau khi bắn, lúc này giữa Vương, Đức xảy ra hỗn chiến. Lúc này, anh Mã Trường Phú và anh Võ Minh Đương ở gần đó thấy anh Vương bị bắn nên dùng đá ném về phía Đức, Đầy để giải vây cho anh Vương. Thấy bị ném đá nên Đức, Đầy dùng súng bắn về phía những người ném đá và làm Đương trúng một phát đạn ở phía sau lưng. Sau đó, Đầy chở Đức chạy tiếp về hướng trung tâm thành phố Cà Mau. Khi đến gần cây xăng Định Bình, thì gặp Trần Văn Đẹo và anh Châu Minh Tín nên thay đổi người chở, Đẹo chở Đầy còn Tín chở Đức nhưng đến gần xí nghiệp Anh Khoa thuộc khóm 9, phường 6, thành phố Cà Mau thì anh Vương chở Đương và Phú, Phong chở một thanh niên đuổi theo kịp. Nhóm của anh Vương dùng gậy, dao tự chế đánh, chém Đức. Do thấy Đức và anh Tín bị nhóm của anh Vương rượt đuổi đánh nên Đầy mở yên xe lấy 02 khẩu súng loại súng hình bút ra, Đẹo liền giựt lấy 01 khẩu súng cùng với Đầy bắn nhiều phát về nhóm của anh Vương gây thương tích cho anh Phú, anh Vương. Lúc này, nhóm của anh Vương vẫn tiếp tục rượt đuổi nên Đức, Đầy, Đẹo và anh Tín bỏ xe lại để bỏ chạy trốn. Do tức giận không đánh được nhóm của Đức, nên anh Phú và anh Đương quay lại đập phá 02 xe mô tô của Đức bỏ lại trên đường, trong lúc chạy trốn làm hai xe bị hư hỏng.

image

Phiên tòa xét xử

Sau khi đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo và căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Đầy 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng tù; Châu Hồng Đức 02 (hai) năm 03 (ba) tháng tù; Trần Văn Đẹo 01 (một) năm tù về tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” theo khoản 1 Điều 304 Bộ luật hình sự.

Ngay khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm sẽ giúp Thẩm phán, Thư ký học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm về kỹ năng điều hành tranh tụng, kỹ năng xét hỏi, kỹ năng xử lý các tình huống pháp lý xảy ra tại phiên tòa, qua đó góp phần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đồng thời nâng cao chất lượng xét xử, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Phương Linh (Ảnh: Duy Linh)


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 304
cdscv