Loading...
Skip to main content

“Ăn cắp quen tay, ngủ ngày quen mắt”!

(07/09/2022 01:25)

Ngày 06/9/2022, TAND huyện Thới Bình tiến hành xét xử phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Văn Tý bị Viện kiểm sát nhân dân huyện Thới Bình truy tố về tội “Trộm cắp tài sản” theo điểm g khoản 2 Điều 173 của Bộ luật Hình sự.

Nội dung vụ án: Vào khoảng 07 giờ ngày 27/5/2022, Trần Văn Tý một mình điều khiển mô tô đi trên tuyến quốc lộ 63 hướng từ huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang về xã Trí Phải, huyện Thới Bình, mục đích tìm tài sản để trộm, bán lấy tiền tiêu xài cá nhân. Đến 08 giờ cùng ngày, Tý điều khiển xe đến nhà anh Võ Song Du quan sát thấy không có ai trong nhà, Tý đậu xe ngoài lộ đi vào nhà tìm tài sản lấy trộm thì thấy có chiếc cặp da của anh Du để trên bàn, Tý đến mở cặp ra thấy bên trong có số tiền 3.753.000 đồng lấy bỏ vào túi quần bên phải thì bị anh Du phát hiện và tri hô. Tý chạy ra lộ điều khiển xe bỏ chạy về hướng chợ Trí Phải, anh Du điều khiển xe mô tô truy đuổi. Lúc này, Công an xã Trí Phải đang đi tuần tra phát hiện sự việc nên cùng với anh Du truy đuổi Tý đến khu vực Ấp 2, xã Trí Phải thì bắt quả tang cùng tang vật gồm: Tiền 3.753.000 đồng, 01 (một) xe máy biển số 71B1-275.84, 01 (một) điện thoại di động hiệu Nokia, 01 (một) điện thoại di động, hiệu Redme, 01 (một) cái ví da màu nâu, bên trong có 251.000 đồng.

Bị cáo phạm tội trong trường hợp có 04 tiền án về tội trộm cắp tài sản. Khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự nhưng vì bản tính tham lam, xem thường pháp luật muốn trộm cắp tài sản của người khác để sử dụng tiêu xài cá nhân và phục vụ cho lợi ích của bản nhân. Hành vi của bị cáo đã trực tiếp xâm phạm đến quyền sở hữu của người khác được pháp luật bảo vệ; ảnh hưởng làm mất an ninh trật tự xã hội nói chung và gây hoang mang lo sợ trong quá trình gìn giữ tài sản ở địa phương nói riêng. Do đó, bị cáo cần bị xử phạt với mức hình phạt thật nghiêm để phòng ngừa chung và giáo dục bị cáo trở thành công dân có ích cho xã hội.

image

Tại phiên tòa bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội, Hội đồng xét xử xem xét đầy đủ hành vi, tính chất, mức độ phạm tội, nhân thân của các bị cáo, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và đề nghị của Viện kiểm sát. Quyết định tuyên bố bị cáo Trần Văn Tý phạm tội “trộm cắp tài sản” theo điểm g khoản 2 Điều 173 của Bộ luật hình sự; xử phạt bị cáo Tý 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng tù.

Thẩm phán - Chủ tọa phiên tòa và Hội thẩm nhân dân, Thư ký đã thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ của mình tại phiên tòa theo đúng tinh thần cải cách tư pháp, đồng thời cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế cần rút kinh nghiệm. Việc tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp thực sự mang lại hiệu quả thiết thực, thể hiện được tinh thần, ý thức trách nhiệm, nâng cao chất lượng trong công tác giải quyết án. Phiên tòa rút kinh nghiệm được xem là hình thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó các Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Thư ký đã học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong tình hình mới./.

    Chúc Ni


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 25
cdscv