Loading...
Skip to main content

TAND huyện Phú Tân tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự

(19/08/2022 08:29)

Ngày 18/8/2022, TAND huyện Phú Tân mở phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự đối với các bị cáo Trần Hoàng Thương, Nguyễn Chí Hiển, Dương Văn Mười và Nguyễn Minh Đương về tội “Trộm cắp tài sản” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 và điểm c khoản 1 Điều 249 của Bộ luật Hình sự.

Nội dung vụ án: Khoảng 09 giờ 20 phút ngày 08 tháng 02 năm 2022, Nguyễn Chí Hiển điều khiển xe mô tô biển số 69K1-330.36 chở Trần Hoàng Thương từ Cái Đôi Vàm đến xã Phú Tân, khi đi ngang nhà ông Lê Hoàng Đạo, Thương thấy có điện thoại di động OPPO Reno 4, màu đen của Lê Chí Linh để trên bàn nhựa trong hàng ba nhà ông Đạo không ai trông coi nên rủ Hiển quay xe lại để lấy trộm. Khi vừa qua khỏi nhà ông Đạo thì Hiển dừng xe lại, Thương xuống xe đi lại lấy điện thoại. Nghe tiếng truy hô, Linh và Đạo nhìn thấy Thương và Hiển bỏ chạy trên xe mô tô nên Linh, Đạo đuổi theo đến gần cầu Trường tiểu học Tân Hải bắt giữ được Thương, Hiển và báo Công an xã Tân Hải đến lập biên bản bắt người phạm tội quả tang.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân khởi tố vụ án, khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Trần Hoàng Thương, Nguyễn Chí Hiển, sau đó Trần Hoàng Thương và Nguyễn Chí Hiển tiếp tục thực hiện các hành vi phạm tội sau:

Khoảng 01 giờ, ngày 19 tháng 3 năm 2022, Thương, Đương và Hiển lấy trộm một xe mô tô màu xanh đen, biển số đăng ký 72X2-5440 của anh Lưu Hoàng Lộc. Hiển, Thương cùng Trần Văn Sơn đem xe đến vựa phế liệu của ông Phan Văn Lam bán được 800.000 đồng. Thương và Hiển chia nhau mỗi người 50.000 đồng, cho Sơn và Quyết mỗi người 50.000 đồng, còn lại 600.000 đồng Thương đưa cho Đương tiêu xài cá nhân hết.

Tiếp tục đến khoảng 05 giờ, ngày 20 tháng 3 năm 2022, Đương, Thương, Dương Văn Mười đến nhà Diệp Tấn Đạt lấy trộm 01 điện thoại di động hiệu OPPO A16K màu đen. Sau đó cả ba đến cầu Làng Cá kiểm tra tài sản trộm được, Đương tháo sim điện thoại đưa cho Mười quăng bỏ, Đương cất giữ điện thoại để bán lấy tiền chia nhau sài, khi Công an thị trấn Cái Đôi Vàm mời làm việc, Trần Hoàng Thương, Dương Văn Mười, Nguyễn Minh Đương thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản và giao nộp điện thoại.

Tiếp tục đến khoảng 16 giờ 20 phút, ngày 29 tháng 3 năm 2022, tại trụ sở Công an thị trấn Cái Đôi Vàm, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Phú Tân thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Hoàng Thương. Khi tiến hành khám người Thương, phát hiện trong bóp da màu đen, để trong túi quần bên trái của Thương có 01 túi nilon màu trắng, bên trong có chứa tinh thể màu trắng, nghi là ma túy nên tiến hành tạm giữ, niêm phong tang vật. Qua làm việc Thương thừa nhận chất tinh thể màu trắng, bị thu giữ là ma túy, loại ma túy đá Thương mua tại Thành phố Hồ Chí Minh của một người phụ nữ tên Loan không quen biết, Thương mua ma túy nhằm mục đích để sử dụng.

image

Quang cảnh phiên tòa

Qua điều tra xác định: Các bị cáo Trần Hoàng Thương, Nguyễn Chí Hiển, Nguyễn Minh Đương, Dương Văn Mười thực hiện hành vi trộm cắp tài sản là do không có nghề nghiệp, thu nhập không ổn định, không có tiền tiêu xài và lợi dụng sự sơ hở trong quản lý tài sản của bị hại đây là nguyên nhân và điều kiện phạm tội của các bị cáo. Bị cáo Trần Hoàng Thương là người sử dụng và nghiện ma túy nên dẫn đến hành vi phạm tội; trong suốt quá trình điều tra, bị cáo Trần Hoàng Thương khai nhận mua số ma túy trên về cất giấu mục đích để sử dụng.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của các bị cáo và tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Trần Hoàng Thương phạm tội “Trộm cắp tài sản” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy”; các bị cáo Nguyễn Chí Hiển, Dương Văn Mười và bị cáo Nguyễn Minh Đương phạm tội “Trộm cắp tài sản”. Tuyên phạt bị cáo Trần Hoàng Thương 02 (hai) năm 06 (sáu) tháng tù; bị cáo Nguyễn Chí Hiển 01 (một) năm tù; bị cáo Dương Văn Mười 01 (một) năm tù và bị cáo Nguyễn Minh Đương 01 (một) năm tù.

Ngay khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Qua đó đã giúp các Thẩm phán, Thư ký học hỏi, tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm, khắc phục được những hạn chế, thiếu sót, từng bước nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các loại án.

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm có ý nghĩa thiết thực nhằm giúp các Thẩm phán, Thư ký Tòa án nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các vụ án hình sự.

                    Đoàn Thị Tú


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 13
cdscv