Loading...
Skip to main content

TAND huyện Phú Tân mở phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự về tội “Trộm cắp tài sản”

(11/08/2022 08:44)

Ngày 10/8/2022, TAND huyện Phú Tân mở phiên tòa rút kinh nghiệm xét xử vụ án hình sự đối với các bị cáo Phan Hoài Nghĩa và Nguyễn Minh Đương về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 của Bộ luật Hình sự.

Nội dung vụ án: Vào khoảng 02 giờ 00 phút, ngày 14 tháng 02 năm 2022, Phan Hoài Nghĩa đi bộ đến nhà Lâm Minh Lý chơi, khi đến khu vực nhà bà Trần Thu Đông thì nảy sinh ý định trộm cắp tài sản. Lúc này nhà bà Trần Thu Đông đã đóng cửa trước, Phan Hoài Nghĩa quan sát và phát hiện có lỗ hổng trên cánh cửa nên đưa tay vào mở chốt khóa cửa phía bên trong, Phan Hoài Nghĩa mở được cửa và đi thẳng vào buồng ngủ của bà Trần Thu Đông, Phan Hoài Nghĩa đến lấy điện thoại và cục sạc rồi ra ngoài theo hướng lúc đi vào. Sau khi ra khỏi nhà bà Đông, thì Nghĩa tắt nguồn điện thoại và tháo sim điện thoại đã trộm ném bỏ xuống sông Cơi 5. Đến ngày 17/02/2022, khi Phan Hoài Nghĩa đang sử dụng điện thoại tại phòng game Minh Nhựt thì bà Trần Thu Đông phát hiện, Phan Hoài Nghĩa trả điện thoại lại cho bà Trần Thu Đông. Bà Trần Thu Đông đến Công an thị trấn Cái Đôi Vàm trình báo, Phan Hoài Nghĩa thừa nhận hành vi phạm tội của mình, Nghĩa bị khởi tố và áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trong quá trình áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, Phan Hoài Nghĩa đã cùng Nguyễn Minh Đương trộm cắp tài sản của bà Đỗ Thanh Tiền, cụ thể như sau: Tối ngày 04/4/2022, Nguyễn Minh Đương mượn xe của anh Nguyễn Tấn Phong để mua bún ăn nhưng Nguyễn Minh Đương chạy xe đến rước Phan Hoài Nghĩa đi chơi. Đến khoảng 01 giờ 00 ngày 05/4/2022, Nguyễn Minh Đương tiếp tục đến nhà rước Phan Hoài Nghĩa đi chơi, khi trở về nhà Phan Hoài Nghĩa đến đoạn ngang nhà bà Đỗ Thanh Tiền lúc này Nguyễn Minh Đương phát hiện nhà bà Tiền đang xây cất không có cửa, đèn còn đang mở thì Đương nói với Nghĩa “Vô không?”, Nghĩa nghe Đương nói thì hiểu là vào nhà lấy trộm tài sản thì Nghĩa trả lời “vô”. Đương dừng xe ngoài lộ, cả hai cùng nhau xuống xe đi vào nhà bà Tiền, khi vào nhà Đương quan sát thấy trong phòng ngủ có 01 thùng loa kẹo kéo hiệ JBZ màu đen, sọc xám nên đi vào đem ra trước cửa buồng rồi quan sát và chỉ cho Nghĩa lấy 01 điện thoại di động hiệu LG Q520 màu trắng, viền đen, Nghĩa vào lấy điện thoại trên rồi đưa cho Đương cất giữ rồi ra khỏi nhà.

Đến sáng ngày 05/4/2022, Đương nhờ Lâm Minh Lý bán dùm điện thoại trộm được của bà Tiền, còn thùng loa kẹo kéo Đương đem về cất giữ. Lâm Minh Lý bán điện thoại cho chị Lê Thị Cẩm Tú được 1.300.000 đồng rồi đưa tiền hết cho Nguyễn Minh Đương, Nguyễn Minh Đương không chia tiền cho Phan Hoài Nghĩa mà tiêu sài hết.

Ngoài ra, Nguyễn Minh Đương còn thực hiện các vụ trộm tài sản sau: Vào ngày 19/3/2022, Nguyễn Minh Đương, Trần Hoàng Thương và Nguyễn Chí Hiển lấy trộm xe mô tô của anh Lưu Hoàng Lộc. Đến ngày 20/3/2022, Nguyễn Minh Đương, Trần Hoàng Thương, Dương Văn Mười đến nhà anh Diệp Tấn Đạt lấy trộm một điện thoại di động.

image

Quang cảnh phiên tòa

Qua điều tra xác định: Do các bị cáo không nghề nghiệp, không có tiền tiền tiêu sài nên lợi dụng sự sơ hở của người dân trong việc quản lý tài sản, các bị cáo đã lén lúc chiếm đoạt tài sản của người khác bán lấy tiền để đáp ứng nhu cầu bản thân, đây là nguyên nhân và điều kiện phạm tội của các bị cáo.

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ, hậu quả hành vi phạm tội của các bị cáo và tài liệu, chứng cứ đã được thẩm tra tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên bố bị cáo Phan Hoài Nghĩa và bị cáo Nguyễn Minh Đương phạm tội “Trộm cắp tài sản”, tuyên phạt bị cáo Phan Hoài Nghĩa 06 (sáu) tháng tù và bị cáo Nguyễn Minh Đương 04 (bốn) tháng tù.

Ngay khi kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Qua đó đã giúp các Thẩm phán, Thư ký học hỏi, tích lũy thêm kiến thức, kinh nghiệm, khắc phục được những hạn chế, thiếu sót, từng bước nâng cao kỹ năng, trình độ chuyên môn nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các loại án.

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm có ý nghĩa thiết thực nhằm giúp các Thẩm phán, Thư ký Tòa án nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các vụ án hình sự. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng xét xử, đáp ứng ngày một tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp theo tinh thần của Nghị quyết số 49/NQ-TW của Bộ chính trị đề ra./.

                    Đoàn Thị Tú


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 12
cdscv