Skip to main content

Lừa đảo bằng hình thức “chuyển tiền nhận quà”

(14/10/2020 13:40)

Ngày 14/10/2020, TAND tỉnh Cà Mau xét xử án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Ifeanyi Matthew Anthony (quốc tịch Nigeria), Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (người Cameroon, quốc tịch Việt Nam) bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a, c khoản 2 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Nội dung vụ án: Ifeanyi Matthew Anthony, sinh năm 1990, Quốc tịch Nigeria, hết thời hạn tạm trú, Anthony không trở về Nigeria mà tiếp tục ở lại Việt Nam, làm thuê. Nguyễn Hằng Tcheuko Minh, sinh 1983, là cầu thủ bóng đá gốc Cameroom đến nhập cảnh, sinh sống tại Việt Nam, Minh được nhập quốc tịch Việt Nam, làm kinh doanh.

Năm 2017, Ifeanyi Matthew Anthony quen biết với Nguyễn Hằng Tcheuko Minh (tên gọi khác là Ben), cùng sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh. Anthony nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác (chủ yếu là phụ nữ Việt Nam). Do Nguyễn Hằng Tcheuko Minh thành thạo tiếng Việt, Anthony không biết tiếng Việt nên để thuận tiện cho việc lừa đảo, Anthony rủ Minh tham gia vào nhóm thực hiện tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức:

Người quen của Anthony có tên PaPa là người Nigieria (không rõ nhân thân), sẽ tìm cách làm quen với người bị hại qua ứng dụng mạng xã hội (Facebook, Zalo, Whatsaap), đưa ra thông tin là người ở nước ngoài, muốn về Việt Nam sinh sống, hứa hẹn sẽ gửi quà có nhiều tiền cho người bị hại để người bị hại gửi thông tin cá nhân, nộp phí nhận quà và chiếm đoạt. Papa gửi thông tin của người bị hại cho Anthony chuyển cho Minh qua ứng dụng Zalo để Minh liên hệ với người bị hại nói là nhân viên giao hàng từ nước ngoài chuyển quà về để họ tin tưởng gửi phí nhận quà.

Với thủ đoạn gian dối như trên, Anthony và Minh đã cấu kết lừa đảo nhiều người ở các địa phương khác nhau như thành phố cần Thơ, tỉnh Phú Yên. Ở tỉnh Cà Mau, tháng 4 năm 2018 Ifeanyi Matthew Anthony cấu kết với Nguyễn Hằng Tcheuko Minh sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo, điện thoại liên lạc thực hiện hành vi gian dối chiếm đoạt tiền của bà Nguyễn Thị Diệp với tổng số tiền khoảng 107.400.000 đồng, cùng chia nhau số tiền lừa đảo chiếm đoạt để sử dụng cá nhân.

image

Quang cảnh phiên tòa

Xét tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo Ifeanyi Matthew Anthony và Nguyễn Hằng Tcheuko Minh gây ra, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ và diễn biến tại phiên tòa cùng với các tình tiết khác của vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Ifeanyi Matthew Anthony 03 năm tù, Nguyễn Hằng Tcheuko Minh 02 năm tù. Tổng hợp hình phạt tuyên bị cáo Ifeanyi Matthew Anthony 21 năm tù, Nguyễn Hằng Tcheuko Minh 18 năm tù.

Qua vụ án khuyến cáo người dân nhất là phụ nữ để tránh rơi vào bẫy của các đối tượng lừa đảo người dân nên cảnh giác với các tin từ zalo, facebook lạ nhắn làm quen, kết bạn. Đặc biệt, cần hết sức thận trọng khi có người lạ yêu cầu chuyển tiền, cung cấp thông tin.

Tú Anh (Ảnh: Phương Linh)


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 10
cdscv