Skip to main content

“Cảnh sát hỗ trợ tư pháp – Công an tỉnh Cà Mau, Người bạn thân với những việc thầm lặng!”

(29/07/2020 08:06)

Với vai trò là cơ quan xét xử, Toà án nhân dân tỉnh Cà Mau luôn có kế hoạch đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án, tuân thủ đúng quy định của pháp luật về tố tụng, không để xảy ra tình trạng án quá hạn luật định. Trong những năm qua, chất lượng xét xử không ngừng được chú trọng nâng cao, phán quyết của Tòa án luôn đảm bảo tính công bằng, nghiêm minh và đúng quy định pháp luật. Một trong những nguyên nhân góp phần thành công trong công tác xét xử của Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau, không thể không nhắc đến vai trò của lực lượng Cảnh sát hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Cà Mau trong công tác đảm bảo an toàn cho phiên tòa và các hoạt động hỗ trợ xét xử. Công việc thầm lặng của người chiến sỹ công an nhân dân ít được biết đến!

image

Hình ảnh lực lượng Cảnh sát hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Cà Mau bảo vệ phiên tòa hình sự

Trong công tác phối hợp xét xử, lực lượng Cảnh sát hỗ trợ tư pháp Công an tỉnh Cà Mau đã phát huy được vai trò của mình trong quá trình tố tụng của Tòa án, bảo vệ tốt tất cả các phiên tòa. Đặc biệt là các phiên tòa xét xử lưu động, xét xử rút kinh nghiệm, các phiên tòa xét xử các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, án dư luận xã hội quan tâm, lãnh đạo Cảnh sát hỗ trợ tư pháp đều có kế hoạch, xây dựng phương án bảo vệ, dự báo các tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Qua đó, đề ra các biện pháp phối hợp với các lực lượng khác như Cảnh sát giao thông, Công an địa phương, Trại tạm giam… để bảo vệ an toàn tuyệt đối tính mạng, sức khỏe của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng và người dân có mặt tại phiên tòa. Trong suốt quá trình xét xử, lực lượng hỗ trợ tư pháp luôn chủ động nắm bắt tình hình, giám sát chặt chẽ mọi hành vi của bị cáo, bị hại, đại diện hợp pháp của bị hại, nguyên đơn, bị đơn, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án và những người tham dự phiên tòa, không để xảy ra hành vi xúc phạm danh dự, gây rối trật tự, hành hung thành viên Hội đồng xét xử, những người tiến hành tố tụng khác và người tham gia, tham dự phiên tòa.

Đối những phiên tòa có đông người tham gia, lực lượng Cảnh sát hỗ trợ tư pháp phải chia thành nhiều tổ, nhóm để kiểm tra, giám sát chặt chẽ tất cả các khu vực bên trong phòng xử án như khu vực phía trước rào chắn dành cho những người tiến hành tố tụng và những người tham gia tố tụng, khu vực phía sau rào chắn dành cho người tham dự phiên tòa, khu vực tác nghiệp của nhà báo, phóng viên đưa tin về diễn biến phiên tòa. Đồng thời tăng cường lực lượng tuần tra, giám sát các khu vực bên ngoài phòng xử án như khu vực buồng giam bị cáo, khu vực cách ly người tham gia tố tụng, khu vực phía trước phòng xử án và bên ngoài Tòa án để đảm bảo kịp thời phát hiện và xử lý khéo léo các trường hợp mang băng rôn, khẩu hiệu, di ảnh gây kích động tinh thần người tham dự phiên tòa, mang hung khí, vũ khí vào phòng xử án, các hành vi ghi âm, ghi hình về diễn biến phiên tòa khi chưa được sự đồng ý của Chủ tọa phiên tòa. Thực hiện những công việc này, Cảnh sát hỗ trợ tư pháp phải luôn chịu áp lực rất lớn, bởi công việc này liên quan đến tính mạng con người cũng như bảo đảm an toàn trong suốt quá trình xét xử của Tòa án. Họ chỉ dự đoán các tình huống có thể xảy ra chứ không thể biết trước được nó xảy ra theo khuynh hướng nào nhưng phải đảm bảo công tác bảo vệ được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, chính xác và hiệu quả.

Trong công tác xét xử hàng ngày, Cảnh sát hỗ trợ tư pháp luôn có mặt tại Tòa án trước giờ xét xử, thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự trước khi mở phiên tòa đến khi kết thúc phiên tòa. Cảnh sát hỗ trợ tư pháp là người luôn kề cận, sát cánh để động viên, khuyên nhủ người thân của bị hại cũng như người thân của bị cáo bị kết án chung thân, tử hình để họ kiềm chế cảm xúc, hạn chế xảy ra những hành động tiêu cực ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của phiên tòa. Trong những lần xét xử, có một vài phiên tòa diễn ra quá giờ làm việc nhưng các đồng chí Cảnh sát hỗ trợ tư pháp vẫn luôn túc trực tại phòng xử án cho đến khi phiên tòa kết thúc, mọi người trong phòng xử ra về an toàn, trật tự thì các đồng chí mới rời vị trí, ra về.

Hình ảnh của người cảnh sát hỗ trợ tư pháp đã trở nên thân quen, gần gủi, đồng hành cùng cán bộ Tòa án trong công tác xét xử. Cảnh sát hỗ trợ tư pháp cũng là nơi để người dân gửi gấm niềm tin, hy vọng và có khi cũng là nơi để họ trút nỗi buồn khi đến tham gia phiên tòa!

Vũ Phong


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 27
cdscv