Skip to main content

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức chơi hụi

(02/07/2020 15:06)

Tại Điều 471 Bộ luật Dân sự năm 2015 qui định: “Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên”.

Ngày 19/02/2019 Chính Phủ đã ban hành Nghị định số 19/2019/NĐ-CP quy định về họ, hụi, biêu, phường. Theo đó, thì hụi được chia làm 2 loại là hụi không lãi và hụi có lãi, hụi có lãi gồm có 2 loại là hụi đầu thảo và hụi hưởng hoa hồng. Như vậy, tùy theo từng loại hụi thì những người tham gia họ có thể thỏa thuận về chủ hụi, người tham gia hụi, phần hụi, kỳ mở hụi và lĩnh hụi. Chủ hụi có trách nhiệm thu tiền của các thành viên khác để giao cho thành viên được lĩnh hụi và có nghĩa vụ đóng hụi chết kể từ lần khui hụi tiếp theo cho đến khi dây hụi kết thúc. Chủ thể tham gia giao dịch này là cá nhân bao gồm chủ hụi và người tham gia là hụi viên.

Tại Điều 3 của Nghị định quy định việc tổ chức chơi hụi chỉ được thực hiện nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau giữa những người tham gia và nghiêm cấm không được tổ chức hụi để cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn hoặc các hành vi trái pháp luật.

Trong thời gian gần đây tại địa bàn huyện U Minh nói riêng và các tỉnh miền tây nói chung, việc chơi hụi đã bị một số chủ hụi lợi dụng để chiếm đoạt tài sản, khi các vụ hụi bị vỡ đã làm cho nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn.

Ngày 25/6/2020, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Tòa án nhân dân huyện U Minh đã mở phiên tòa xét xử vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Trần Trúc Linh, sinh năm 1980, cư trú ấp 4, xã Khánh Tiến, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau. Từ năm 2012 đến tháng 09/2014, bị cáo Linh mở và làm chủ hụi nhiều dây hụi gồm hụi tháng 1.000.000 đồng, 2.000.000 đồng, 3.000.000 đồng và 5.000.000 đồng. Bị cáo Linh đã tự ý lấy tên của hụi viên không đi bỏ thăm để bỏ thăm hốt hụi và nói dối các hụi viên là có hụi viên nhờ bỏ thăm để hốt hụi; đồng thời lợi dụng việc những người tham gia chơi hụi ở xa, không quen biết nhau nên Linh đã đưa tên của một số người tham gia vào dây hụi nhưng thực chất những người đó không có tham gia dây hụi (đưa tên khống) để hốt hụi nhằm chiếm đoạt tiền của các hụi viên. Bị cáo đã có hành vi chiếm đoạt 07 dây hụi với số tiền 281.950.000 đồng. Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

image

Quang cảnh phiên tòa xét xử bị cáo Linh

Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Trúc Linh 03 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Dương Như Ý


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 24
cdscv