Skip to main content

Lừa đảo chiếm đoạt 66 chân hụi

(19/06/2020 12:23)

Ngày 18/6/2020, TAND tỉnh Cà Mau xét xử án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Dân A bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại điểm a khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Nội dung vụ án:

Năm 2013, Nguyễn Dân A bắt đầu làm chủ hụi, mở các dây hụi cho hụi viên tham gia. Đến tháng 03 năm 2015, Dân A tiếp tục mở và làm chủ hụi 06 dây hụi, loại hụi 1.000.000đ/15 ngày (có 01 dây), 500.000đ/15 ngày (có 05 dây) cho những người quen biết ở địa phương tham gia để hưởng hoa hồng là 60%/mỗi kỳ khui. Dân A tổ chức khui hụi tại nhà để cho các hụi viên bỏ thăm. Lợi dụng những hụi viên không đi bỏ thăm, Dân A đã tự ý bỏ thăm để hốt rồi nói với họ là chưa đến lượt để chiếm đoạt tiền của hụi viên chi xài cho cá nhân, dẫn đến bị mất cân đối. Dân A nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các hụi viên nên tiếp tục mở nhiều dây hụi, lợi dụng việc các hụi viên không bỏ thăm, Dân A tự hốt hụi để chiếm đoạt tiền của các hụi viên.

Đến tháng 02//2017, Dân A tuyên bố đình hụi. Dân A đã tự ý hốt hụi để chiếm đoạt 66 chân hụi của 36 hụi viên, trong 06 dây hụi, với số tiền trên 01 tỷ đồng.

image

Quang cảnh phiên tòa

Xét tính chất, mức độ, hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Dân A gây ra, căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ và diễn biến tại phiên tòa cùng với các tình tiết khác của vụ án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị Nguyễn Dân A 08 năm tù.

Lừa đảo chiếm đoạt tiền thông qua chơi hụi là hình thức không mới nhưng rất nhiều người gặp phải. Do quá tin tưởng chủ hụi và tâm lý của thành viên chơi hụi không muốn hốt hụi sớm, nuôi hụi để nhận lãi suất cao. Chính điều này đã tạo điều kiện cho chủ hụi ôm hụi trong suốt các kỳ mở hụi, chỉ trả lãi suất cho các thành viên, đến khi chủ hụi sử dụng hết số tiền các thành viên đóng thì tuyên bố vỡ hụi khiến người chơi hụi lao đao và đã có không ít chủ hụi, cũng vì tham, mà “ẵm” tiền của các con hụi chi xài cá nhân, bỏ trốn khỏi địa phương khiến người chơi hụi lâm vào cảnh điêu đứng... Mong rằng thời gian tới, bà con cần nâng cao ý thức cảnh giác, nắm rõ các quy định về hụi, tránh bị chủ hụi lợi dụng, dùng thủ đoạn để chiếm đoạt tài sản.

Tú Anh (Ảnh Duy Linh)


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 24
cdscv