Skip to main content

Hình thức lừa đảo mới

(06/02/2020 08:18)

Trong các ngày 04, 05 tháng 02 năm 2020, Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Võ Văn Phúc bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a khoản 4 Điều 174 của Bộ luật Hình sự.

Theo Cáo trạng truy tố: Năm 2012, Võ Văn Phúc đăng ký thành lập Công ty Cổ phần phát triển Thế giới Triệu Phú (Viết tắt công ty Triệu Phú) và được Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp giấy phép kinh doanh số 0311683782 kinh doanh, dịch vụ đa ngành nghề (24 ngành nghề), trong đó ngành nghề chính là Hoạt động tư vấn đầu tư (trừ tư vấn tài chính, kế toán), trong số 24 ngành nghề có ngành Hoạt động của đại lý và môi giới bảo hiểm. Phúc mở nhiều chi nhánh và văn phòng đại diện, tuy nhiên thực tế chỉ có chi nhánh và văn phòng đại diện tại Cà Mau có hoạt động. Mặc dù, công ty Triệu Phú không phải là công ty bảo hiểm, không có giấy phép kinh doanh bảo hiểm, không phải tổ chức tín dụng, không được huy động vốn, phát hành tín phiếu nhưng để tạo lòng tin với khách hàng, Phúc giới thiệu và tự mình đứng ra tổ chức các cuộc hội thảo khách hàng, phát hành nhiều sổ tay, tờ rơi in hình hoạt động không có thật của công ty. Phúc thuyết trình, quảng bá với khách hàng về công ty Triệu Phú đang có nhiều dự án kinh doanh thu lợi cao như: Huy động vốn để kinh doanh bảo hiểm tiền gửi, đầu tư vào trái phiếu Chính Phủ, kinh doanh bất động sản... chào mời nhiều khách hàng tham gia hợp đồng bảo hiểm với tên gọi là Hợp đồng bảo hiểm tài chính, huy động vốn bằng hình thức mời gọi đầu tư, gửi tiết kiệm vào công ty thời gian ngắn (12 tháng) nhưng nhận lãi suất cao, được nhận ngay tiền lãi 01 năm 10% trên số tiền tham gia và nhiều ưu đãi khác.

Trong khoảng thời gian từ tháng 8 năm 2015 đến tháng 9 năm 2016, Võ Văn Phúc đã lừa 08 khách hàng (bị hại) tham gia hợp đồng bảo hiểm, góp vốn với tổng số tiền là 1.200.000.000 đồng. Nhận tiền của khách hàng, bị cáo không đầu tư vào dự án, lĩnh vực nào để sinh lợi như đã quảng cáo mà sử dụng chi trả lãi, trả thưởng cho các bị hại, trả các chi phí thuê văn phòng, hội thảo, chi lương nhân viên của công ty, còn lại chiếm đoạt cá nhân rồi ngưng hoạt động, cắt mọi liên lạc với bị hại, thay đổi nơi cư trú.

image

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo Phúc không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu trong hồ sơ vụ án đã được tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định có đủ cơ sở kết luận bị cáo Phúc phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” như cáo trạng truy tố. Hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, không chỉ xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của người khác mà còn xâm hại đến đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước trong trong hoạt động tín dụng, bảo hiểm, góp vốn kinh doanh. Hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo gây ra đã làm cho nhiều gia đình bị thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, gây tâm lý hoang mang, làm mất lòng tin của người dân đối với hoạt động của doanh nghiệp về lĩnh vực tài chính nên tuyên phạt bị cáo Phúc 13 năm tù.

Qua công tác xét xử, thấy rằng: Trong thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã xuất hiện nhiều hình thức lừa đảo mới, với chiêu trò: Thành lập doanh nghiệp để mượn danh doanh nghiệp thực hiện thủ đoạn lừa đảo; Tổ chức Hội thảo với quy mô lớn, nêu ra lãi suất, lợi nhuận, phúc lợi hấp dẫn, cung cấp thông tin sai sự thật để lấy lòng tin các bị hại; Cụ thể tại vụ án này, đối tượng phạm tội đã sử dụng chiêu trò nêu trên để lừa các bị hại tham gia hợp đồng bảo hiểm không có thật, chiếm đoạt hơn 01 tỷ đồng.

Thông qua bài viết này, hy vọng mọi người sẽ thận trọng hơn, tìm hiểu thấu đáo hơn khi tham gia các hợp đồng bảo hiểm, hợp tác kinh doanh hoặc tham gia giao dịch dân sự để tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng, lừa đảo.

Vũ Phong (Ảnh Duy Linh)


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 171
cdscv