Skip to main content

Cảnh báo những án mạng từ bạo lực gia đình!

(10/01/2020 08:39)

Ngày 09 tháng 01 năm 2020, Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đã xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo: Trần Văn Thắng bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau truy tố về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 của Bộ luật Hình sự. Bị hại tại vụ án là chị Sơn Thị Phượng - người vợ sống chung với bị cáo hơn 20 năm và có 02 con chung.

image

Nội dung vụ án: Do nghi ngờ chị Phượng không chung thủy và khi Thắng xin Phượng 5.000.000 đồng để chi phí đi làm giấy xác nhận dân tộc Khơ me nhằm hưởng tình tiết giảm nhẹ trong vụ án “Trộm cắp tài sản” mà trước đó bị cáo đã thực hiện nhưng chị Phượng không cho nên bị cáo có ý định tự tử và giết chị Phượng. Để thực hiện ý định, chiều ngày 19/10/2019, Thắng đi tìm chị Phượng thì gặp chị Phượng tại nhà chị Sơn Thị Bộ (chị ruột của chị Phượng) ở ấp Cây Khô, xã Hồ Thị Kỷ, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Tại nhà chị Bộ, Thắng tiếp tục kêu Phượng cho Thắng 5.000.000 đồng thì Phượng nói: “Tao không có tiền lo cho con nữa, tiền đâu cho mày”, Thắng kêu Phượng về nhà để nói chuyện, Phượng nói: “Có gì nói tại đây đi”. Thắng lấy bịch thuốc chuột ra và nói: “Nếu em không về thì anh uống thuốc chuột tự vận chết”, chị Bộ khuyên Thắng bình tĩnh, đừng dại dột suy nghĩ như vậy nhưng Thắng xé bịch thuốc chuột (thuốc dạng bột) đổ hết vô miệng rồi chạy đến lu chứa nước trước nhà của chị Bộ múc nước uống.

Uống nước xong thì Thắng lấy dao trong túi quần ra, chị Bộ phát hiện la lên “Phượng ơi chạy đi”. Phượng ngồi dậy bỏ chạy ra đến cửa sau nhà của chị Bộ thì Thắng đuổi kịp, cầm dao bằng tay trái đâm từ trên xuống vào vùng lưng của Phượng 09 nhát, Phượng cố gượng chạy được vào phía trong nhà khoảng 03 mét thì té ngữa, Thắng tiếp tục cầm dao bằng tay trái đâm vào vùng ngực của Phượng 09 nhát nữa thì Phượng không còn cử động. Khi biết Phượng đã chết, Thắng dùng dao tự đâm vào bụng 04 nhát rồi cầm dao chạy ra phía trước, nhảy xuống sông tự sát nhưng không chết.

Với những diễn biến nêu trên, Hội đồng xét xử nhận định: Hành vi phạm tội của bị cáo Trần Văn Thắng là cực kỳ nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Bị cáo đã tước đi vĩnh viễn mạng sống của nạn nhân chính là vợ của bị cáo, gây ra hậu quả không gì bù đắp được. Hành vi phạm tội của bị cáo gây ra là quá lớn: làm cho các con của bị cáo mồ côi mẹ, trong đó có 01 người con chưa thành niên; gây hệ lụy nặng nề trong việc chăm sóc, nuôi dạy các cháu sau này. Khi thực hiện hành vi phạm tội, bị cáo thực hiện quyết liệt, ngang nhiên gây án vào ban ngày. Hành vi của bị cáo đã gây tâm lý hoang mang, lo sợ trong quần chúng nhân dân, làm mất an ninh trật tự, an toàn xã hội tại địa phương. Mức độ thực hiện tội phạm và hậu quả do hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ra là đặc biệt nghiêm trọng cần phải áp dụng hình phạt tù không thời hạn, có như thế mới có tác dụng răn đe, đáp ứng được yêu cầu đấu tranh, phòng chống tội phạm trong tình hình hiện nay. Đồng thời tuyên phạt bị cáo Thắng tù chung thân.

Thấy rằng, đây không phải là vụ án giết người hy hữu xảy ra trên địa bàn tỉnh Cà Mau. Trong những năm qua, cũng có nhiều vụ án tương tự đã xảy ra, cụ thể:

Vụ án: Nguyễn Thị Hằng Ni giết chồng! Khoảng 02 giờ, ngày 26 tháng 3 năm 2018, khi bị cáo thức dậy lấy sữa cho con uống thì thấy chồng là Trần Quốc Lộ (bị hại) nằm trên võng đã ngủ mê. Do tức giận việc bị hại Lộ không lo chăm sóc con trong lúc con bị bệnh mà còn đi nhậu bỏ mặc vợ con và nhớ lại việc Lộ thường hay cự cãi, đòi đánh Ni trước đó nên nảy sinh ý định giết Lộ. Để thực hiện ý định này, bị cáo lấy sợi dây vải và sợi dây dù có sẳn trên võng buộc hai tay của Lộ (mỗi tay buộc xuống một bên thanh võng) rồi lấy sợi dây dù buộc một đầu vào thanh võng, đầu còn lại luồn qua cổ của Lộ để tạo thành nút thắt rồi quấn đầu dây vào bàn tay phải, sau đó bị cáo ngồi xuống, hai chân đạp vào đầu thanh võng để chịu lại rồi dùng hai tay kéo mạnh sợi dây để xiết cổ Lộ. Thấy Lộ vùng vẫy, Ni càng kéo mạnh hơn cho đến khi Lộ không còn cử động thì Ni buộc đầu dây vào thanh võng rồi bỏ đi ngủ.

Vụ án: Thạch Vinh giết bà nội! Vào ngày 22 tháng 5 năm 2018, Thạch Vinh từ nhà ở ấp Xẻo Cóc, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng điều khiển xe máy đến nhà bà Huỳnh Thị Niêm (là bà nội của Vinh) tại ấp Nhà Luận, xã Tam Giang, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau để dự đám giỗ tại nhà bà Niêm. Ngày 24 tháng 5 năm 2018, sau khi đã uống rượu tại nhà bà Niêm, Thạch Vinh đòi đi uống rượu nữa nhưng bà Niêm không cho đi. Vinh đập phá một số tài sản nhà bà Niêm. Bà Niêm hù dọa bằng việc kêu cháu ngoại lấy búa cho bà chặt đầu Vinh. Vinh giật búa đập và chém bà Niêm nhiều nhát gây tử vong.

Vụ án: Phan Trường Giang giết vợ! Do nghi ngờ chị Nguyễn Thị Đào có mối quan hệ bất chính với người khác, ngày 30 tháng 7 năm 2018, Phan Trường Giang từ thành phố Cà Mau đi đến ấp Đá Bạc, xã Khánh Bình Tây, huyện Trần Văn Thời để theo dõi Đào. Đến sáng ngày 31 tháng 7 năm 2018, khi đến bến xe Đá Bạc đón xe về Cà Mau, Giang nghi ngờ Đào có quan hệ tình dục với người tên Két nên Giang nảy sinh ý định giết chết Đào. Khi thấy Đào đi trên xe của Trần Minh Út, Giang yêu cầu Dương Văn Ghi, là người chạy xe khách, chở Giang chạy đuổi theo Đào. Trên đoạn đường đuổi theo Đào, Giang kêu Ghi ghé vào quán nước của bà Lê Thị Xuân để Giang mua thuốc hút. Mua thuốc xong, Giang xin chủ quán ra phía sau để đi vệ sinh thì nhìn thấy tại sàn nước có 01 con dao, loại mũi nhọn cán sắt dài khoảng 45cm nên Giang lấy dắt vào trong người rồi đi ra kêu Ghi tiếp tục chạy theo Đào. Khi đến nhà bà Đồng, Giang gặp Dương Văn Hùng là cậu của Đào. Giang hỏi Đào ở đâu thì Hùng nói ở nhà sau giặt đồ. Do Giang nghĩ Đào ngoại tình với anh Két nên Giang đi thẳng ra nhà sau hỏi Đào: “Mày là vợ thằng Két phải không”. Vừa nói Giang vừa lấy dao ra đâm, chém nhiều nhát vào người Đào, Đào bỏ chạy đến chuồng nuôi heo cũ phía sau nhà của bà Nguyễn Thị Lan (cách nhà bà Đồng khoảng 10m) nằm bất tỉnh. Giang đuổi theo, thấy Đào còn thở nên Giang chặt sợi dây thừng ở chuồng heo xiết cổ Đào cho đến tử vong thì mới dừng lại.

Với những vụ án nêu trên, mặc dù, Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đã có nhiều nỗ lực trong công tác xét xử; xử lý nghiêm khắc các bị cáo để răn đe và phòng ngừa chung cho toàn xã hội nhưng tình trạng bạo lực gia đình vẫn còn âm ĩ ở nhiều nơi và vẫn còn xảy ra mẫu thuẫn cao trào dẫn đến giết người. Hậu quả của các hành vi giết người đã gây hệ lụy quá lớn cho xã hội; Làm cho những đứa trẻ chưa thành niên đã mồ côi cha, mồ côi mẹ; Thậm chí, trường hợp bị cáo Ni đang mang thai, con của bị cáo chưa sinh ra mà đã mồ côi cha; Làm cho gia đình, thân tộc luôn trong cảnh bất hòa, hận thù lẫn nhau.

Thông qua bài viết này, hy vọng cộng đồng chung tay, góp sức đẩy mạnh việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật, ý thức cảnh giác, phát hiện sớm tình trạng bạo lực gia đình để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc như những trường hợp nêu trên.

                Vũ Phong (Ảnh Duy Linh)


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 154
cdscv