Skip to main content

Là Ngư Phủ - Nói không với rượu, bia!

(02/01/2020 18:25)

Trong những năm qua, trong công tác xét xử các vụ án hình sự tại Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau, có nhiều vụ án giết người xảy ra trên ngư trường biển Cà Mau – Kiên Giang. Nạn nhân và bị cáo trong các vụ án đều là những ngư phủ trên cùng một ghe đánh bắt thủy sản, thường có sử dụng rượu, bia rồi xảy ra mâu thuẫn dẫn đến gây án. Một vài trường hợp điển hình, cụ thể:

Vụ án thứ nhất: Vào ngày 20 tháng 5 năm 2017, ghe đánh bắt thủy sản BL 92511TS do ông Nguyễn Văn Giàu, sinh năm 1970 trú tại khóm 6A, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau làm chủ xuất bến ra cửa biển Sông Đốc, thuộc thị trấn Sông Đốc huyện Trần Văn Thời để đánh bắt thủy sản. Trên ghe có tổng số 06 ngư phủ gồm: Trịnh Văn Hiếu, Mai Thanh Mãi (Nam), Nguyễn Thành Đồng, Quách Hoàng Sơn, Ngô Văn Thật và Nguyễn Huy Phương.

Đến khoảng 16 giờ 30 ngày 13 tháng 6 năm 2017, ghe đang neo đậu tại tọa độ 07030 N- 104033E, thuộc vùng biển Cà Mau, Mãi đi qua ghe đánh bắt thủy sản của tỉnh Kiên Giang chơi nên biết ghe này có bán bia. Mãi quay về rũ Hiếu góp tiền mua bia uống. Hiếu đồng ý và đến gặp Phương mượn 400.000 đồng rồi đưa cho Mãi để đi mua một thùng bia, còn Hiếu thì làm thức ăn. Mãi mang bia về nhưng không nhậu với Hiếu mà qua ghe mà Mãi mua bia để nhậu nên Hiếu rũ Ngô Văn Thật nhậu cùng với Hiếu. Lúc này, Hiếu và Thật có kêu Mãi về nhưng Mãi không về. Hiếu và Thật uống đến khoảng 18 giờ cùng ngày thì Mãi về đến uống 01 lon rồi hỏi: “Còn bia không”, Hiếu nói: “Hết rồi”, Mãi nói: “Hết thì mua thêm”. Hiếu cũng đồng ý và kêu Mãi ra gặp anh Phương mượn thêm 400.000 đồng để mua bia. Khi Mãi về thì Hiếu hỏi: “Bia mua hay người ta cho”, Mãi trả lời: “Mua, không tin ra hỏi đi”, Hiếu ra hỏi anh Lộc (không rõ họ và địa chỉ) là thuyền trưởng của ghe Kiên Giang thì anh Lộc nói là cho.

Từ đó, Hiếu và Mãi xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau. Hiếu dùng dao Thái Lan đâm trúng vào ngực, bụng và hai tay của Mãi thì được các ngư phủ trên ghe chạy đến can ngăn. Phương, Thật, Sơn và Đồng thấy Mãi bị thương lòi ruột ra ngoài nên lấy cái tô úp lại, dùng khăn băng bó vết thương, rồi chạy ghe vào đất liền để cấp cứu cho Mãi. Đến khoảng 19 giờ ngày 14 tháng 6 năm 2017 thì Mãi tử vong.

Tại biên bản khám nghiệm tử thi Mai Thanh Mãi ngày 15/6/2017 và Kết luận giám định pháp y về tử thi số 109/GĐPY/2017, ngày 16/6/2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Cà Mau thể hiện: Nguyên nhân chết: Viêm phúc mạc, ruột non hoại tử/Mất máu.

Vụ án thứ hai: Khoảng 6 giờ ngày 21 tháng 11 năm 2017, phương tiện ghe KG 91989 TS do Lê Văn Do làm thuyền trưởng, gồm có 21 thuyền viên, đang kéo cào tại tọa độ 060 20’N – 1050 20’E (thuộc vùng biển chồng lấn giữa Việt Nam và Malaysia, cách điểm gần nhất là đảo Hòn khoai – Việt Nam 130 hải lý về hướng Nam Đông Nam). Sau khi kéo cào, các thuyền viên: Bùi Chí Tâm; Lê Hoàng Thái; Danh Den và Bùi Văn Còn tổ chức uống rượu trên tầng 2 cabin (nơi các ngư phủ nghỉ ngơi). Đến khoảng 13 giờ 30 phút cùng ngày, cả 4 người uống hết khoảng 04 lít rượu thì Còn đã say nên nằm ngủ tại nơi uống rượu, chỉ còn lại Tâm, Thái và Den. Trong lúc uống rượu thì Den đem hai cây thuốc lá Hero và một cây thuốc lá Jet bán cho Tâm số tiền 500.000 đồng, Tâm đồng ý mua và trả tiền cho Den. Lúc này, Thái tự ý lấy một cây thuốc Hero của Tâm và hỏi mua lại nhưng Tâm nói để hút không bán nhưng Thái vẫn giữ 01 cây thuốc Hero và mở cây thuốc lấy ra một gói thuốc để hút mà không được Tâm đồng ý. Từ đó, Tâm tức giận lấy cây dao Thái Lan cán vàng đang để bên cạnh, cầm trên tay trái đâm vào bụng Thái một nhát và bỏ cây dao dính vào bụng của Thái làm Thái nằm ngữa trên ca bin, máu chảy ra rất nhiều. Còn thức dậy phát hiện Thái bị đâm nên tri hô cho mọi người trên ghe biết, sau đó Thái tử vong. Do kêu các thuyền viên trên tàu giữ Tâm lại và điều khiển ghe vào cửa biển Rạch Gốc trình báo với Đồn biên phòng Rạch Gốc.

Tại Kết luận giám định Pháp y về tử thi số 205/GĐPY/2017 ngày 24 tháng 11 năm 2017 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Cà Mau, đối với Lê Hoàng Thái, kết luận nguyên nhân chết: Sốc mất máu cấp do vết thương thủng động mạch chủ bụng.

Vụ án thứ ba: Vào khoảng 09 giờ ngày 28 tháng 02 năm 2018, hai ghe đánh bắt thủy sản Phúc Hậu, mang biển kiểm soát BT98893TS, BT97030TS của ông Lê Văn Phúc ở khóm 5, thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau, đậu tại tọa độ 08020’N-103020’E thuộc vùng biển Cà Mau để chuyển các loại hải sản qua ghe trung chuyển vào đất liền. Sau đó, tất cả các ngư phủ cùng tổ chức nhậu trên ghe BT98893TS. Đến khoảng 13 giờ cùng ngày còn Trang Văn Giang, Lê Quang Trường, Ngô Văn Bi, Phạm Văn Đen, Nguyễn Văn Lượm và Nguyễn Việt Tân, tiếp tục nhậu, Giang nói chuyện việc chấm công không công bằng nên Trường và Giang cự cãi với nhau, Giang lấy cái chén định đánh Trường thì được Đen can ngăn.

Sau đó, Giang đi ra phía sau ghe đi tiểu thì vẫn nghe Trường nói với Bi và Đen chuyện chấm công nên Giang tức giận đi đến khu vực bếp lấy con dao Thái Lan cán vàng định đi ra đâm Trường thì lúc này ông Trương Văn Đường, sinh năm 1963, ngụ Khóm 3, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau đang ngồi ăn cơm ở khu vực bếp thấy Giang cầm dao nên ông Đường nói với Giang: “Anh em không hà, có gì thì để chủ tính” và đứng lên. Giang nghĩ ông Đường ngăn cản không cho Giang đi đâm Trường nên tức giận dùng dao đâm vào ngực phải của ông Đường 01 nhát làm cho ông Đường tử vong trên đường vào đất liền.

Tại Bản Kết luận giám định pháp y tử thi số 36- GĐPY/2018 ngày 02/3/2018 của Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh Cà Mau, kết luận nguyên nhân ông Đường tử vong: Sốc mất máu cấp do vết thương xuyên thủng phổi phải và tỉnh mạch chủ trên.

…..

Thấy rằng, những vụ án nêu trên, nếu nạn nhân và bị cáo không sử dụng rượu bia thì có thể không xảy ra cự cãi, xô xát đánh nhau. Nạn nhân ở gần bờ thì có thể không chết do bị mất máu cấp. Đây cũng là một bài học cảnh tỉnh cho các ngư phủ khi tham gia đánh bắt thủy sản ngoài biển khơi. Không sử dụng rượu, bia là đồng nghĩa với việc tự bảo vệ tính mạng của mình và bảo vệ tính mạng của các ngư phủ tham gia đánh bắt thủy sản cùng với mình.

Đảng và Nhà nước ta thấy được tác hại của rượu, bia nên đã ban hành Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia vào ngày 14/6/2019 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2020. Trong đó, khoản 2 Điều 35 có quy định mới về hành vi bị cấm sử dụng rượu bia:

Sửa đổi, bổ sung khoản 8 Điều 8 của Luật Giao thông đường thủy nội địa số 23/2004/QH11 đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 48/2014/QH13, Luật số 97/2015/QH13 và Luật số 35/2018/QH14 như sau:

“8. Thuyền viên, người lái phương tiện đang làm việc trên phương tiện mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn hoặc có các chất kích thích khác mà luật cấm sử dụng.””

Hi vọng rằng, sau khi Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia có hiệu lực thi hành, với quy định mới cấm triệt Thuyền viên, người lái phương tiện sử dụng rượu bia khi đang làm việc trên phương tiện sẽ được các ngư phủ tiếp nhận và nghiêm túc chấp hành nhằm hạn chế thấp nhất các vụ án mạng xảy ra ngoài biển khơi.

                      Vũ Phong


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 162
cdscv