Skip to main content

Đẩy mạnh giáo dục truyền thống yêu nước cho học sinh

(13/12/2019 13:53)

Thời gian qua, các trường học trên địa bàn tỉnh luôn chú trọng tổ chức hoạt động ngoại khóa, về nguồn tìm hiểu về truyền thống lịch sử địa phương, chủ quyền biển - đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Để từ đó, giáo dục học sinh lòng yêu nước, tự hào dân tộc, tạo nền tảng hình thành nhân cách tốt cho các em từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

http://www.camau.gov.vn/wps/wcm/connect/f2630ecb-cdf8-44d4-a60e-f1a746077949/1/e1.jpg?MOD=AJPERES&CACHEID=f2630ecb-cdf8-44d4-a60e-f1a746077949/1

Học sinh Trường Tiểu học Phan Ngọc Hiển (phường 2, thành phố Cà Mau) tham gia trò chơi tìm hiểu về lịch sử cuộc Khởi nghĩa Hòn Khoai.

Từ nhiều năm nay, Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển luôn chú trọng lồng ghép các hoạt động giáo dục truyền thống, lòng yêu nước cho các em học sinh thông qua các buổi chào cờ đầu tuần và hoạt động ngoại khóa, về nguồn tìm hiểu về cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai và truyền thống lịch sử Đảng bộ tỉnh Cà Mau qua các thời kỳ. Tại các buổi học chính khóa trên lớp, giáo viên dạy môn lịch sử thường xuyên dành thời gian thảo luận, để học sinh trả lời các câu hỏi liên quan đến địa danh, nhân vật lịch sử gắn liền với mảnh đất Cà Mau nơi các em sinh ra và lớn lên.

Em Tăng Thu Thanh, học sinh lớp 10C3, Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển cho biết: “Trong mỗi tiết học lịch sử, các thầy cô giáo không chỉ truyền đạt lý thuyết khô khan, mà luôn kích thích trí tò mò qua những câu hỏi thú vị, giúp chúng em dễ dàng ghi nhớ kiến thức trên lớp, nhất là những nội dung liên quan đến truyền thống lịch sử của tỉnh Cà Mau. Qua đó, em càng thêm yêu và tự hào về ngôi trường mang tên Anh hùng liệt sĩ Phan Ngọc Hiển gắn với dấu mốc về cuộc khởi nghĩa Hòn Khoai quật cường”.

Em Biện Quốc Huy, học sinh lớp 11 chuyên sử, địa, Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển cho biết: “Em rất thích tham gia các hoạt động ngoại khóa về nguồn tại các khu di tích. Vì đây là dịp để em có thể tìm hiểu và tích lũy thêm nhiều kiến thức lịch sử cho bản thân mình. Em cảm thấy rất tự hào về truyền thống lịch sử dân tộc, và trân trọng những thế hệ cha anh đi trước đã không tiếc máu xương để chúng em có được sống trong hòa bình như ngày hôm nay. Em luôn tự nhủ với bản thân sẽ cố gắng học thật giỏi, để sau này lớn lên trở thành người có ích, góp sức xây dựng quê hương”.

http://www.camau.gov.vn/wps/wcm/connect/f2630ecb-cdf8-44d4-a60e-f1a746077949/2/2222.jpg?MOD=AJPERES&CACHEID=f2630ecb-cdf8-44d4-a60e-f1a746077949/2

Học sinh Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển tham gia hoạt động ngoại khóa tìm hiểu về chủ đề “Hòn Khoai – Dấu son lịch sử”.

Thầy Lê Chí Nguyễn, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển cho biết: “Tự hào là ngôi trường có bề dày truyền thống lâu đời mang tên Anh hùng liệt sĩ Phan Ngọc Hiển, trong những năm qua, bên cạnh việc đẩy mạnh nâng cao công tác dạy học, Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển luôn đa dạng hóa các hoạt động giáo dục truyền thống cho các em học sinh theo phương châm gắn lý thuyết với thực tiễn, “học mà chơi, chơi mà học”. Qua đó, giúp học sinh luôn gìn giữ và phát huy truyền thống yêu nước, ra sức phấn đấu học tập, rèn đức, luyện tài để sau này cống hiến trí tuệ, sức lực xây dựng quê hương ngày thêm giàu mạnh”.

Xác định việc giáo dục giá trị truyền thống và lòng yêu nước là một nội dung quan trọng đối với học sinh, đặc biệt là học sinh ở cấp tiểu học, trong những năm qua, Trường Tiểu học Phan Ngọc Hiển (phường 2, thành phố Cà Mau) cũng thường xuyên tạo điều kiện để học sinh tham dự các buổi tham quan, tìm hiểu các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Cà Mau như: Nhà dây thép, Hồng Anh Thư Quán, Lung Lá Nhà thể, Đền thờ 10 Anh hùng liệt sĩ khởi nghĩa Hòn Khoai... Nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ với Bảo tàng tỉnh và Thư viện tỉnh lồng ghép tổ chức các trò chơi, đố vui về kiến thức lịch sử để học sinh biết thêm về truyền thống lịch sử Đảng bộ tỉnh, tìm hiểu về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Thầy Trần Minh Dũng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phan Ngọc Hiển cho biết: “Lứa tuổi các em còn khá nhỏ, nên nhà trường lồng ghép các buổi ngoại khóa sao cho nội dung kiến thức lịch sử thật ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ để các em tiếp thu nhanh. Chúng tôi mong muốn rằng, thông qua những hoạt động thiết thực, ý nghĩa này sẽ giúp các em hiểu thêm về truyền thống yêu nước của thế hệ cha anh đi trước, từ đó thêm yêu, thêm quý nơi mảnh đất mình sinh ra và lớn lên”.

Theo http://www.camau.gov.vn/


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 1
cdscv