Skip to main content

Tình cảm của Bác dành cho phụ nữ Việt Nam!

(23/10/2019 11:41)

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói: "Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ". Câu nói giản dị của Bác đã khẳng định vai trò của người phụ nữ trong suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Kế thừa và phát huy truyền thống của Bà Trưng, Bà Triệu, các thế hệ phụ nữ Việt Nam đã và đang tích cực học tập, phấn đấu, rèn luyện để khẳng định vai trò trong các lĩnh vực đời sống xã hội.

Sinh thời, Bác Hồ luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với phụ nữ, đặc biệt là quyền bình đẳng và sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam. Tại Đại hội Phụ nữ toàn quốc lần thứ 3 năm 1961, Bác nói: "Ngay từ khi mới thành lập, Đảng ta đã nêu rõ chính sách nam nữ bình đẳng, Hiến pháp ta đã xác định chính sách đó. Trong mọi việc, Đảng và Chính phủ ta luôn luôn quan tâm giúp đỡ phụ nữ. Vậy chị em phụ nữ ta phải nhận rõ địa vị làm người chủ và nhiệm vụ người làm chủ nước nhà; phải có quyết tâm mới, đạo đức mới, tác phong mới để làm trọn nghĩa vụ mới của mình là góp phần xứng đáng vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội...". Cùng với sự nghiệp giải phóng dân tộc thì giải phóng phụ nữ là mối quan tâm hàng đầu của Người, không chỉ giải phóng phụ nữ khỏi xiềng xích và những định kiến xã hội xưa dành cho người phụ nữ, Bác còn là người tiếp thêm sức mạnh để phụ nữ đứng lên đấu tranh, tham gia cách mạng, nhiều phụ nữ đã trở thành anh hùng như Nguyễn Thị Định, Võ Thị Sáu, Dương Thị Cẩm Vân… Bên cạnh đó, không thể không kể đến sự hy sinh của những người vợ, người mẹ trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ mà anh dũng của nhân dân ta, họ là hậu phương vững chắc cho những người chồng, người con quyết tâm rời xa gia đình để đi đánh giặc cứu nước. "Nhân dân ta anh hùng là nhờ có các bà mẹ Việt Nam anh hùng". Bác Hồ luôn luôn coi lực lượng phụ nữ là một bộ phận không thể tách rời của cách mạng, một trong những nhân tố quan trọng bảo đảm mọi thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc. Chính vì vậy, Người tặng phụ nữ Việt Nam 8 chữ vàng: “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”, 8 chữ vàng đã tạo sức lan tỏa sâu rộng trong nhân dân, vừa khẳng định vai trò, vừa là mục tiêu phấn đấu, rèn luyện của các thế hệ phụ nữ. Tuy nhiên, bên cạnh những chiến công hiển hách trong kháng chiến, Bác còn chỉ ra những điểm yếu mà phụ nữ cần khắc phục như "…bỡ ngỡ, lúng túng, tự ti, thiếu tin tưởng vào khả năng của mình; mặt khác, phụ nữ cũng gặp nhiều khó khăn về gia đình, con cái. Muốn giải quyết khó khăn không nên ỷ lại vào Đảng, Chính phủ mà phải quyết tâm học tập, phát huy sáng kiến, tin tưởng ở khả năng mình, nâng cao tinh thần tập thể, đoàn kết giúp đỡ nhau để giải quyết mọi khó khăn của phụ nữ trong công tác chính quyền…". Thật vậy, ngày nay cũng với sự tiến bộ xã hội, phụ nữ Việt Nam đã vươn lên làm chủ cuộc sống và có nhiều đóng góp to lớn cho sự phát triển xã hội, nhiều phụ nữ trở thành cán bộ chủ chốt trong bộ máy nhà nước. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận không nhỏ những phụ nữ thiếu tự tin vào bản thân mình, sống cuộc sống dựa dẫm vào nam giới cũng như chưa cố gắng học tập, lao động.

Trước lúc đi xa, trong Di chúc thiêng liêng để lại cho dân cho nước, Bác căn dặn toàn Đảng, toàn dân “Trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước, phụ nữ đảm đang ta đã góp phần xứng đáng trong chiến đấu và trong sản xuất. Đảng và Chính phủ cần phải có kế hoạch thiết thực để bồi dưỡng, cất nhắc và giúp đỡ để ngày thêm nhiều phụ nữ phụ trách mọi công việc kể cả công việc lãnh đạo. Bản thân phụ nữ thì phải cố gắng vươn lên. Đó là một cuộc cách mạng đưa đến quyền bình đẳng thật sự cho phụ nữ”. Tình cảm của Bác qua những lời dạy tuy giản dị mà chứa đựng ý nghĩa sâu sắc, năm tháng có qua đi nhưng những lời dạy của Bác vẫn luôn được bao thế hệ tiếp nối và trở thành mục tiêu phấn đấu, học tập, rèn luyện.

Trong xu thế hội nhập và phát triển của đất nước, phụ nữ Việt Nam tiếp tục phát huy và khẳng định vai trò, vị trí của mình đối với sự phát triển của xã hội. Bên cạnh đó, để phụ nữ "giỏi việc nước, đảm việc nhà" thì các cấp chính quyền cần quan tâm hơn nữa đối với đời sống chị em phụ nữ, bởi lẽ, phụ nữ không chỉ đi làm như nam giới mà còn có nhiệm vụ thiêng liêng là làm mẹ, nuôi dạy con cái và chăm lo cho gia đình, cần phải được sự cảm thông, thấu hiểu và chia sẻ không chỉ của gia đình mà của toàn xã hội.

image

Kỷ niệm ngày thành lập Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, phụ nữ Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đã họp mặt ôn lại những truyền thống vẻ vang của các thế hệ phụ nữ Việt Nam, đây cũng là cơ hội để chị em phụ nữ thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó. Buổi gặp mặt đã diễn ra trong không khí nồng ấm nghĩa tình, đầy hân hoan, phấn khởi và tự hào.

                    Kim Yến


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận

Các tin khác

Lượt xem: 65
cdscv